Gạo phải vo bao nhiêu lần mới nấu được?

CÔNG TY TNHH LAU BÓNG GẠO GIA BẢO
Ấp An Thạnh, Xã Đông Hoà Hiệp, Huyện Cái Bè, Tỉnh Tiền Giang
Gạo Gia Bảo
Gạo phải vo bao nhiêu lần mới nấu được?

Gạo rất giàu chất dinh dưỡng khác nhau như protein, khoáng chất và carbohydrate, vì vậy việc vo gạo trong quá trình nấu cơm là đặc biệt quan trọng. Nếu gạo được vo sai cách sẽ dẫn đến mất chất dinh dưỡng, mất ngon.

 

Gao phai vo bao nhieu lan moi nau duoc?

Điểm đầu tiên là chọn gạo chất lượng trước, tiếp đến là cũng cần chú ý đến điều kiện bảo quản tránh ẩm mốc hay mối mọt. Nên chọn gạo mới đầu mùa, đồng thời chú ý đến thương hiệu và nguồn gốc xuất xứ của gạo. Nên chọn gạo có thương hiệu và nguồn gốc rõ ràng. Khi mua gạo, bạn có thể dùng tay xoa xem có bụi hay tạp chất không. Nên chọn loại gạo có màu sắc và hình thức bình thường, có màu trắng trong hoặc hơi vàng, không có tạp chất hay đốm đen.

 

Gao phai vo bao nhieu lan moi nau duoc?-Hinh-2

 

Gao phai vo bao nhieu lan moi nau duoc?-Hinh-3

Để giữ được lượng dinh dưỡng quý giá trong gạo, bạn chỉ nên vo 1 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn đi là được.

 

Điểm thứ hai, phương pháp làm sạch đúng là vo gạo nhẹ nhàng, sau đó đặt dưới vòi nước và xả qua nước chảy một lần để gạo được rửa sạch. Vo quá kỹ sẽ phá hủy hàm lượng dinh dưỡng có trong gạo. Do đó, phương pháp làm sạch đúng cách có thể làm cho cơm ngon hơn, mềm và ngọt hơn.

 

Gao phai vo bao nhieu lan moi nau duoc?-Hinh-4

Điểm thứ ba, vo gạo đúng cách là chỉ vo gạo một lần. Nước vo gạo màu trắng thực chất là do lớp bột gạo trên bề mặt gạo tạo ra. Vo quá kỹ sẽ làm trôi hết bột gạo, làm mất chất dinh dưỡng. Gạo thu được sau khi xát tương đối sạch, chỉ cần rửa sạch lớp bụi bám trên bề mặt. Khi vo gạo, bạn cần vò bằng tay, sau đó để gạo qua vòi nước chảy một lần là đảm bảo yêu cầu. Nước vo gạo cũng có thể dùng để tưới hoa, bổ dưỡng hơn nước máy.

Điểm thứ tư, khi nấu cơm, bạn có thể cho một lượng nước ấm thích hợp, có thể làm cơm nở nhanh và thơm ngon hơn. Đồng thời thêm hai giọt dầu ăn, cơm sẽ đủ sắc, đủ hương và vị khiến người ăn cảm thấy ngon miệng.

 

Gao phai vo bao nhieu lan moi nau duoc?-Hinh-5

Thứ năm, nếu bạn không chắc mình cần cho bao nhiêu nước, bạn có thể dùng ngón tay để xác định. Đặt ngón tay lên gạo, độ sâu của nước phù hợp là tới vị trí một đốt ngón tay, theo cách này, lượng nước cho vào về cơ bản sẽ không sai lệch. Quá nhiều nước khiến cơm bị nhão, quá ít nước cũng sẽ làm ảnh hưởng đến vị ngon của cơm.

 

Gao phai vo bao nhieu lan moi nau duoc?-Hinh-6

Mỗi lần vo gạo đặc biệt chú ý số lần vo gạo, không nên vo gạo quá kỹ tránh làm mất chất dinh dưỡng trong gạo và cũng dễ ảnh hưởng đến mùi vị của cơm. Sau khi học được những mẹo trên đây sẽ giúp bạn nấu cơm ngon dẻo, thơm hơn.

Zalo
Hotline